AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

UBND phường Đồng Tâm ban hành công văn đề nghị tăng cường thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo
Ngày đăng 13/01/2021 | 13:00  | Lượt xem: 732

Năm 2020, các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Để đáp ứng yêu cầu và tình hình thay đổi của xã hội, ngày 27/11/2020 Chính phủ ban hành nghị định số 137/NĐ-CP về quản lý sử dụng pháo có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/1/2021 thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ. Theo quy luật những năm gần đây, chuẩn bị Tết Nguyên đán tình trạng chế tạo, sản xuất pháo trái phép trong nước, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ các loại có chiều hướng gia tăng... Để tiếp tục phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả đối với các hành vi vi phạm về pháo, ngày 07/01/2021 UBND phường Đồng Tâm ban hành công văn số 03/CV-UBND về Tăng cường thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Công an phường: Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự; nhất là trong dịp lễ, tết, sự kiện lớn của Thành phố. Chủ động phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an quận, tiến hành đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng có hành vi vi phạm về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép để răn đe, giáo dục. Chủ động tham mưu cho UBND phường về thực hiện các nội dung biện pháp tuyên truyền sâu rộng đến các cơ quan, tổ chức, nhà trường, tổ dân phố, hộ nhà dân về không tàng trữ, kinh doanh, vận chuyển và đốt pháo nổ nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

2. Ban Chỉ huy Quân sự phường: Phối hợp chặt chẽ với Công an phường, cử lực lượng quân sự  tham gia với Công an phường để thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự; nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

3. Bộ phận Quản lý thị trường phường: Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, xuất, nhập khẩu và sử dụng trái phép pháo nổ các loại.

4. Ban giám hiệu các nhà trường trên địa bàn phường: Tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các Quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo, các hành vi bị cấm, cam kết không mua bán, đốt pháo nổ các loại; có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với học sinh, sinh viên cố tình vi phạm. Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, quản lý sinh viên nếu để xảy ra tình trạng học sinh, sinh viên tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo khu vực nhà trường.

5.  Bộ phận kế toán phường: Trên cơ sở đề xuất của Công an phường cân đối, đảm bảo các nguồn kinh phí phục vụ các nhiệm vụ công tác đấu tranh, phòng ngừa, tuyên truyền các quy định về cấm tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo theo quy định của pháp luật.

6. Bộ phận văn hóa thông tin phường: Phối hợp với Công an phường, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 17/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó tập trung vào các đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, các hộ kinh doanh...

7. Các Hội, đoàn thể, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng các Tổ dân phố;

Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng địa bàn an toàn, phát hiện và tố giác các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân, chấp hành nghiêm quy định về quản lý, sử dụng pháo; Phối hợp với Tổ dân phố tổ chức cho các hộ gia đình và cá nhân ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, đốt, pháo trái phép trên địa bàn.

8. Lực lượng Bảo vệ dân phố: Cử thành viên Bảo vệ dân phố tham gia cùng các ban, ngành , đoàn thể của tổ dân phố để phát tờ rơi tuyên truyền, ký cam kết của các hộ gia đình, học sinh, sinh viên trên địa bàn về không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, đốt, pháo trái phép. Phối hợp với Công an phường, tổ dân phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự; nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Giao Công an phường là Cơ quan Thường trực chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc; thường xuyên tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện báo cáo UBND phường theo quy định.