CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT PHÒNG, CHỐNG LÂY LAN DỊCH COVID-19 RA CỘNG ĐỒNG TẠI CÁC CƠ SỞ Y TẾ, CƠ SỞ BÁN LẺ THUỐC TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG ĐỒNG TÂM
Ngày đăng 16/04/2020 | 18:46  | Lượt xem: 297

Thực hiện công văn số 152/SYT-NVD ngày 10/4/2020 của Sở y tế Hà Nội về việc tăng cường phòng chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng. UBND phường Đồng Tâm đã ban hành công văn số 69/UBND-VP gửi các thành viên Tổ y tế xã hội phường, các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn phường tăng cường phòng, chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Theo đó, để bảo đảm tăng cường phòng, chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng, UBND phường Đồng Tâm yêu cầu các cơ sở hành nghề y dược trên trên địa bàn phường nghiêm túc triển khai, thực hiện các nội dung phòng, chống lây lan dịch Covid-19.

Đối với các nhà thuốc: Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ y tế trong quá trình hành nghề như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc...; Thực hiện nghiêm các tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) tại Thông tư 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ y tế; Thực hiện các quy định tại Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc kê đơn khi người bệnh có đơn thuốc theo quy định; Trường hợp bán thuốc không kê đơn, nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước của quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn, khai thác rõ các thông tin tiền sử bệnh của người bệnh. Trường hợp khách hàng có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở... cần phải hướng dẫn khách hàng thực hiện khai báo tờ khai thông tin y tế hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn. Đồng thời, cơ sở bán lẻ thuốc phải báo cáo ngay với UBND phường, Trạm Y tế phường để tiến hành theo dõi, giám sát.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập phải thực hiện rà soát, tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh, bố trí phòng khám cách ly riêng đối với người có triệu chứng đường hô hấp (sốt, ho, khó thở...) và/hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19. Bố trí đủ các biểu, bảng và nhân viên hướng dẫn, phân luồng người bệnh. Bố trí lối đi riêng cho người bệnh có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp và/hoặc người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 tránh để xảy ra trường hợp người bệnh di chuyển qua nhiều khu vực của cơ sở khám, chữa bệnh.

Công văn nêu rõ tất cả các cơ sở y tế phải thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt và kê khai tờ khai y tế bắt buộc đối với người vào cơ sở, trong đó cần xác định tinh thần tất cả người đến cơ sở y tế đều có thể có nguy cơ cao nhiễm bệnh, chú ý khai thác kỹ tiền sử dịch tễ trong toàn bộ quá trình tiếp đón, sàng lọc, phân loại toàn bộ quy trình khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở y tế phải trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân và tuân thủ các biện pháp bảo hộ trong quá trình làm việc. Đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn: Vệ sinh đảm bảo môi trường làm việc thông thoáng, sạch sẽ; Khử khuẩn bề mặt thiết bị, dụng cụ y tế; Xử lý đồ vải; Phân loại, quản lý chất thải y tế đúng quy định.

Các cơ sở y tế nên sử dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động đặt lịch khám trực tuyến, đặt lịch khám qua điện thoại để đảm bảo giãn cách xã hội, khoảng cách ghế ngồi chờ khám cho bệnh nhân, người chăm sóc phải đảm bảo tối thiểu 2m, hạn chế tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế. Khi trường hợp bệnh nhân có các dấu hiệu: Sốt, ho, khó thở và/hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 thì bố trí cách ly tạm thời cho bệnh nhân, liên hệ ngay với Trạm y tế phường Đồng Tâm để được hướng dẫn, xử lý kịp thời đúng quy định.

UBND phường đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, triển khai công văn 3669/QLD-KD của Cục quản lý Dược, công văn 152/SYT-NVD của Sở y tế Hà Nội và công văn 69/UBND-VP của UBND phường  đến các nhà thuốc trên địa bàn phường và đề nghị các cơ sở nghiêm túc thực hiện và duy trì chế độ báo cáo hàng ngày về UBND phường để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.