CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Công tác giải phóng mặt bằng xây dựng đường Vành đai II thuộc địa phận phường Đồng Tâm thành công tốt đẹp
Ngày đăng 13/11/2020 | 09:15  | Lượt xem: 571

Dự án xây dựng đường Vành đai II là một tuyến giao thông quan trọng của Thủ đô Hà Nội. Trải qua hơn 3 năm triển khai từ công tác điều tra cơ bản, đo đạc địa hình diện tích đất cần sử dụng, số lượng các hộ cần giải tỏa, hoàn cảnh thực tế của các hộ gia đình. Nghiên cứu vận dụng các chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư theo Nghị đinh 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định trong việc đền bù, hỗ trợ, tái định cư đối với 155 hộ gia đình trên địa bàn phường.

UBND phường Đồng Tâm đã huy động lực lượng tối đa và có sự phối hợp bài bản với UB.MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công khai minh bạch sơ đồ dự án, chế độ chính sách, các văn bản pháp luật có liên quan. Mặt khác, luôn lắng nghe những ý kiến phản ánh của nhân dân nhất là về chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư còn chưa thấu hiểu của các hộ gia đình phải di dời có những vướng mắc thì chính quyền, người dân cùng đối thoại, có vướng mắc về pháp luật thì Hội Luật gia phường tư vấn.

Đến tháng 11/2020 hơn 100 hộ gia đình trong diện giải phóng mặt bằng đã đồng thuận, tự giác tháo dỡ nhà cửa và tiếp nhận đền bù, hỗ trợ, tái định cư. Tuy vậy, còn 5 hộ gia đình ở 126 Đại La vẫn chưa di dời, tiếp nhận đền bù bàn giao mặt bằng với lý do chưa nhất trí với chính sách đền bù. Qua nhiều lần giải thích, đối thoại, vận động trực tiếp của chính quyền với 5 hộ gia đình trên vẫn không chấp thuận. Căn cứ pháp luật hiện hành UBND quận Hai Bà Trưng phải ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ gia đình. Quyết định cưỡng chế được thực hiện vào ngày 13/11/2020.

Mặc dù thời hạn còn ít ỏi, không quản khó khăn, phức tạp các đồng chí Chủ tịch phường, Phó chủ tịch phường đã trực tiếp đến từng hộ gia đình vận động, giải thích rõ thiệt hơn nếu để cưỡng chế thực thi, đồng thời tiếp tục huy động các lực lượng chính trị - xã hội, tổ dân phố, công an nắm bắt tình hình, giải thích vận động trên tinh thần tương thân tương ái, thấu hiểu hoàn cảnh của các gia đình phải di dời.

Đến 19h ngày 12/11/2020 UBND phường Đồng Tâm đã nhận được sự chấp thuận của 02 hộ gia đình cuối cùng trong diện thu hồi đất để xây dựng đường Vành đai II. 02 gia đình tự nguyện tháo dỡ nhà cửa, tiếp nhận đền bù, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng. Như vậy, 100% hộ gia đình trong diện giải phóng mặt bằng đã thực hiện đầy đủ, chính quyền không phải thực hiện cưỡng chế giải tỏa một trường hợp nào.

Đảng ủy, UBND phường Đồng Tâm cùng các đơn vị chức năng hoan nghênh tinh thần của nhân dân, của hơn 100 hộ dân phải di dời. Một ngày gần đây đường Vành đai II đoạn qua Đại La – Ngã Tư Vọng được hoàn thành, thay đổi diện mạo góp phần xây dựng Thủ đô, Quận Hai Bà Trưng nói chung, phường Đồng Tâm nói riêng ngày càng văn minh, hiện đại.