VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN HAI BÀ TRƯNG TỔ CHỨC CHIẾN DỊCH VỆ SINH MÔI TRƯỜNG VÀ PHUN HÓA CHẤT DIỆT MUỖI TRỌNG ĐIỂM CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT NĂM 2022
Ngày đăng 02/11/2022 | 16:44  | Lượt xem: 246

Từ ngày 17/10/2022 đến ngày 06/11/2022, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, phế thải, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống sốt xuất huyết năm 2022 tại phường Bách Khoa, Đồng Tâm, Trương Định, Vĩnh Tuy, Bạch Mai, Thanh Nhàn.

Thực hiện Kế hoạch số 1451/KH-TTYT ngày 30/9/2022 của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng về việc tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi trọng điểm chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại quận Hai Bà Trưng năm 2022, căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế trên địa bàn quận, từ ngày 17/10/2022 đến ngày 06/11/2022, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tổ chức ra quân triển khai đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, phế thải, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống sốt xuất huyết năm 2022 tại phường Bách Khoa, Đồng Tâm, Trương Định, Vĩnh Tuy, Bạch Mai, Thanh Nhàn.

Mục tiêu của hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, chủ động triển khai có hiệu quả vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, diệt muỗi tại các hộ gia đình, nhằm giảm mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; Đảm bảo 100% hộ gia đình, các cơ quan, công trình công cộng, công trường xây dựng trong khu vực tổ chức chiến dịch được diệt lăng quăng, bọ gậy và trên 90% hộ gia đình, địa điểm nguy cơ cao trong khu vực tổ chức chiến dịch được phun hóa chất diệt muỗi.

Xe tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại chiến dịch

Chiến dịch được triển khai có trọng tâm tại các khu vực nguy cơ cao, công trường, nhà trọ, nhà vệ sinh công cộng, trường học, đình chùa, bãi đất trống, khu vực ổ dịch sốt xuất huyết cũ 2021, khu vực có nhiều ca mắc, ổ dịch năm 2022. Sau khi triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, các phường Đồng Tâm, Vĩnh Tuy, Thanh Nhàn sẽ tiến hành đánh giá chỉ số nguy cơ để triển khai phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các khu vực nguy cơ cao bằng máy phun ULV và máy mù nóng. Trạm Y tế sẽ huy động dự tham gia của các ban ngành đoàn thể địa phương, cảnh sát khu vực,… để đảm bảo trên 90% số hộ gia đình hợp tác.

Để người dân tích cực hợp tác với ngành Y tế, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với các đơn vị tăng cường truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết dưới nhiều hình thức trực triếp và gián tiếp. Tại các phường, văn hóa thông tin tích cực tuyên truyền tới người dân qua hệ thống loa truyền thanh phường. Người dân cũng được tiếp cận với thông tin về bệnh sốt xuất huyết bằng tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu,… và được tuyên truyền trực tiếp qua cán bộ y tế, đội ngũ cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết ở các tổ dân phố. Cũng trong đợt này, Trung tâm Y tế triển khai truyền thông lưu động bằng xe ô tô trên khắp các tuyến phố của quận. Hoạt động đã thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo người dân.

Những hoạt động này đã cung cấp những kiến thức cơ bản cho mọi tầng lớp Nhân dân về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh, về đường lây truyền. Đặc biệt, qua đó người dân hiểu rằng bệnh có thể phòng tránh được và có ý thức, hành động cụ thể để phòng chống dịch bệnh. Từ đó, giúp giảm tỷ lệ mắc, giảm tử lệ tử vong, khống chế không để dịch lớn xảy ra.