CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

UBND phường Đồng Tâm triển khai kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
Ngày đăng 09/03/2021 | 10:02  | Lượt xem: 512

Để tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đạt kết quả tốt, thực sự dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. UBND phường Đồng Tâm đã xây dựng và triển khai kế hoạch  về thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn phường tới các ông, bà Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố.

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương thì phải tổ chức cuộc bầu cử phải đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu đủ số đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND được bầu. Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Kế hoạch nêu rõ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được chia thành 8 giai đoạn cụ thể như sau:

1. Chia khu vực bỏ phiếu, thành lập Tổ bầu cử:

- Xác định khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, báo cáo UBND quận phê chuẩn: hoàn thành trước ngày 19/3/2021 (trước bầu cử 65 ngày).

- Thành lập mỗi khu vực bỏ phiêu 1 Tổ bầu cử có từ 11 đến 21 thành viên: Hoàn thành trước ngày 03/4/2021 (trước bầu cử 50 ngày).

2. Tổ chức các hội nghị tập huấn nghiệp vụ bầu cử:

- Tham gia các hội nghị tập huấn nghiệp vụ do các cơ quan chuyên môn của Quận tổ chức.

- UB.MTTQ phường và UBND phường tổ chức tập huấn cho Ban công tác mặt trận tổ quốc tổ dân phố theo hướng dẫn của cấp trên.

3. Chia các khu vực bỏ phiếu:

- UBND phường dự kiến chia các khu vực bỏ phiếu thành 07 khu vực.

4. Tổ chức hội nghị cử tri:

- Việc tổ chức hội nghị cử tri để lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu HĐND sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, thực hiện theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 1186/2021/UBTVQH14 ngày 11/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

5. Lập và niêm yết danh sách cử tri:

- Danh sách cử tri do UBND phường lập theo khu vực bỏ phiếu.

- Niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND phường và những địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu: hoàn thành trước ngày 13/4/2021 (trước ngày bầu cử 40 ngày)

6. Niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu HĐND:

- Tổ bầu cử phải niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội ở khu vực bỏ phiếu: trước ngày 03/5/2021 (trước ngày bầu cử 20 ngày).

- Tổ bầu cử phải niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND  Quận và Thành phố ở khu vực bỏ phiếu: trước ngày 03/5/2021 (trước ngày bầu cử 20 ngày).

7. Tổ chức ngày bầu cử:

- Ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là ngày Chủ nhật, 23 tháng 5 năm 2021.

- Chuẩn bị chu đáo và làm tốt từng khâu, từng việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đạt kết quả tốt.

8. Tổng hợp và báo cáo kết quả bầu cử:

- Tổ bầu cử nộp biên bản kết quả kiểm phiếu, phiếu bầu, hòm phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp lên UBND, UB.MTTQ phường ngay sau khi tiến hành kiểm phiếu xong, để nộp báo cáo Ban bầu cử cấp trên.

Kế hoạch được xây dựng rất cụ thể từng nội dung công việc, thời gian tiến hành, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa "của dân, do dân, vì dân", góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".