TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

MÔ HÌNH “TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY” TẠI KHU DÂN CƯ NGÀY CÀNG KHẲNG ĐỊNH HIỆU QUẢ TRONG THỰC TẾ
Ngày đăng 16/04/2024 | 09:48  | Lượt xem: 52

“Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” đã và đang tiếp tục được nhân rộng trên phạm vi toàn quốc, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, số lượng hộ gia đình tận dụng nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ngày một gia tăng, luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” ra đời đã góp phần quan trọng trong việc kịp thời phát hiện đám cháy, hỗ trợ cùng nhau xử lý làm giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Từ khi triển khai theo Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 ngày 01/6/2022 của Bộ Công an, đã có nhiều “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở các địa phương được thành lập bảo đảm tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Công an và đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Việc duy trì tổ liên gia giúp cho người dân có thêm những phương tiện báo cháy, dụng cụ chữa cháy cũng như được nâng cao kiến thức về PCCC để kịp thời xử lý những vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Các vụ cháy xảy ra tại “Tổ liên gia an toàn PCCC” được phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ lúc ban đầu, như: Vụ cháy ngày 15/01/2024, tại “Tổ liên gia an toàn PCCC” ở khu phố 6, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp 05 người trong gia đình thoát nạn ra ngoài an toàn; Vụ cháy ngày 22/01/2024, Tổ liên gia an toàn PCCC” số 5, đường D3, khu phố 4, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã giúp 04 người trong gia đình thoát nạn ra ngoài an toàn; Vụ cháy ngày 15/3/2024, tại “Tổ liên gia an toàn PCCC” ở tổ 10, ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh nhờ chuông báo cháy, 08 người đang ngủ bên trong căn nhà bị cháy đã kịp thời thoát nạn ra ngoài an toàn. Mới đây vào ngày 10/4/2024, tại nhà dân trong hẻm đường số 51, khu phố 7, phường 14, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực tham gia chữa cháy, xử lý đám cháy ngay từ khi mới phát sinh không để cháy lan sang các nhà, khu vực khác, phối hợp với lực lượng chuyên nghiệp kịp thời cứu 01 nạn nhân và thiệt hại về tài sản ước tính thành tiền khoảng 300.000 đồng.

Hình ảnh lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đang tổ chức hướng dẫn phương án thoát nạn cho người dân tại tổ liên gia an toàn PCCC (nguồn: qdnd.vn)

Có thể thấy, “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” là mô hình hiệu quả, thiết thực đối với từng khu dân cư, nhất là các khu đông dân cư, có nhiều nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Để nhận rông mô hình này, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành phát luật về phòng cháy, chữa cháy, tích cực tham gia “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại địa phương để góp phần bình yên cuộc sống tại mỗi gia đình, khu dân cư./.

Hà Sơn, Phòng Công tác phòng cháy